皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页财经正文

Liên Châu đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới nâng cao

admin2023-03-033game bài kiếm tiền

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Những ngày này, cánh đồng lúa Xuân bát ngát xanh tươi của xã Liên Châu như được tô thắm thêm bởi những tuyến đường giao thông nội đồng được bê tông kiên cố. Chia sẻ niềm vui với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Lan (ở thôn Châu Mai) bộc bạch: “Thực sự trong mơ cũng không nghĩ được con đường đất nhỏ hẹp ngày nào giờ được bê tông hóa kiên cố, rộng thênh thang thế này. Có đường đẹp rồi, nông dân chúng tôi thêm gắn bó với đồng đất quê hương khi máy móc, cơ giới hóa về tận ruộng, công việc nhà nông sẽ vơi phần vất vả”.

Hệ thống giao thông nội đồng tại xã Liên Châu, huyện Thanh Oai được bê tông hóa kiên cố. Ảnh:  Ánh Ngọc

Không chỉ có giao thông nội đồng mà 100% tuyến trục chính, đường liên thôn của Liên Châu đều được cứng hóa, bê tông, dải nhựa apphal; hầu hết đường ngõ xóm có điện chiếu sáng. Cùng với đó, các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng, cải tạo kiên cố, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, đi lại, giao thương của người dân địa phương thuận tiện, dễ dàng.

 

Với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, sản phẩm nông nghiệp (trứng vịt, trứng gà) có thương hiệu và đa dạng ngành nghề (sản xuất giấy, làm bánh giò…), thu nhập của người dân Liên Châu ngày càng được nâng cao. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt 68,6 triệu đồng/người/năm. Toàn xã chỉ còn 2 hộ nghèo.

Nói về công cuộc xây dựng NTM nâng cao, Chủ tịch UBND xã Liên Châu Nguyễn Thanh Bình khẳng định, thành quả đạt được trước hết là sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân toàn xã. Đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của  của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Thanh Oai trong phân bổ nguồn lực để Liên Châu triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư công quan trọng.

Đường giao thông nội đồng Hoa Cà – Bều rộng 5 m, dài hơn 2km (xã Liên Châu) mới được đổ bê tông kiên cố. (Ảnh chụp ngày 23/2).

Chỉ tính riêng giai đoạn 2021 – 2022, tổng kinh phí thực hiện NTM nâng cao của xã là hơn 88,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện 16,1 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 61,7 tỷ đồng và người dân đóng góp 11 tỷ đồng.

Để hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, từ nguồn ngân sách huyện, năm 2021 UBND xã Liên Châu đã được UBND huyện Thanh Oai giao đảm nhận làm chủ đầu tư 41 dự án với tổng số vốn 60 tỷ đồng. Trong đó, gồm: 24 dự án đầu tư cải tạo đường giao thông nông thôn, 15 dự án bê tông hóa đường giao thông nội đồng, 2 dự án cải tạo nhà văn hóa.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, ngay sau khi được UBND huyện chấp thuận chủ trương, UBND xã trình Đảng ủy, HĐND xã phê duyệt chủ trương và bàn thảo; tiếp đó giao cho các thôn tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư công khai, minh bạch và thống nhất ý kiến bằng văn bản.

Tiếp đến, UBND xã lập hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật gửi tới phòng Quản lý đô thị huyện thẩm định; sau khi phòng Quản lý đô thị huyện thẩm định tại thực địa xong, UBND xã báo cáo phòng Tài chính – Kế hoạch huyện để tiến hành cấp vốn và tổ chức thực hiện đúng theo quy định.

,

区块链澳洲幸运5官网www.eth0808.vip)区块链澳洲幸运5官网(www.eth0808.vip)是用以太坊区块高度哈希值开奖的区块链澳洲幸运5官网,区块链澳洲幸运5官网有别于传统澳洲幸运5游戏,区块链澳洲幸运5官网绝对公平,区块链澳洲幸运5官网结果绝对无法作假。

, Trường THCS Liên Châu đạt chuẩn Quốc gia. Ảnh: Ánh Ngọc

“Để đảm bảo công khai, minh bạch trong quá triển khai thực hiện các dự án, tất cả các gói thầu đều được thực hiện trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đúng quy trình, trình tự các bước từ mời thầu, dự thầu, mở thầu, chấm thầu đến ký kết hợp đồng. Đến nay, các gói thầu dự án được triển khai trên địa bàn đều được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng xây dựng với sự giám sát chặt chẽ của đơn vị tư vấn giám sát và Ban giám sát đầu tư cộng đồng” – ông Nguyễn Thanh Bình cho biết.

Nâng chất lượng công trình nhờ giám sát cộng đồng

Những năm qua, Uỷ ban MTTQ xã Liên Châu đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy các cấp, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, tổ chức thành viên; phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng công trình trong xây dựng NTM.

Trường Tiểu học Liên Châu - khu Từ Châu đang được đầu tư xây dựng. Ảnh: Ánh Ngọc

Có 3 năm kinh nghiệm làm Trưởng Ban giám sát đầu tư cộng đồng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Liên Châu Nguyễn Quốc Chính chia sẻ, Ban giám sát đầu tư cộng đồng gồm 9 thành viên, có nhiệm vụ giám sát trực tiếp nhằm đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công.

Đơn cử như, đối với một số dự án bê tông hóa giao thông nông thôn, nội đồng, Ban giám sát đầu tư cộng đồng yêu cầu đơn vị thi công thực hiện thêm thao tác đánh bóng bề mặt đường để đảm bảo mỹ quan cho tuyến đường.

“Khi giám sát thi công công trình, công trình ở khu vực nào thì ban giám sát mời đại diện hộ dân ở khu vực đó cùng tham gia giám sát xem chất lượng công trình, kỹ thuật có đảm bảo với yêu cầu thực tế thi công cũng như bản vẽ thiết kế không?. Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm về chất lượng vật liệu công trình phải đúng tiêu chuẩn theo hợp đồng" – ông Nguyễn Quốc Chính cho hay.

Đánh giá vai trò của ban giám sát đầu tư cộng đồng, Bí thư Đảng ủy xã Liên Châu Nguyễn Quang Tuấn nhận định, những công trình, dự án được được đầu tư khang trang, sạch đẹp như hôm nay luôn có sự góp sức không nhỏ của ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Với tinh thần làm việc tận tình, trách nhiệm, ban giám sát đã góp phần làm minh bạch hóa việc quản lý vốn, tài sản của Nhà nước và phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí của các công trình, dự án đầu tư tại địa phương.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng, ngay khi Liên Châu hoàn thiện các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện chỉ đạo xã bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023, Liên Châu cần tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mại; phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao; tăng số lượng và giá trị các sản phẩm OCOP…

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng

网友评论

热门标签